Nhà vô địch World Cup năm 2018_"Làm phải như nói dân mới tin"

  • 时间:
  • 浏览:0

Đại biểu Nguyễn Thái Học

ĐB Học nêu, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT dù còn nhiều ý kiến chưa đồng tình song không thí điểm mà tổ chức đại trà trên cả nước ngay. Học sinh và người dân ở Phú Yên cũng như một số tỉnh rất bức xúc khi phải lặn lội vào tận Khánh Hòa để dự thi.

Về cải cách hành chính công, theo ĐB Học nhiều chỉ tiêu vẫn chưa đạt được, thủ tục còn phiền hà, thực thi chưa nghiêm. Đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa đáp ứng nhu cầu, tham nhũng còn diễn biến phức tạp, rất đáng lo ngại. "Cử tri tỏ ra thiếu tin tưởng về việc phòng chống tham nhũng, tham nhũng tăng nhưng việc phát hiện khởi tố lại giảm 21,8%. Phải chăng chúng ta chưa chọc thủng màng che đậy hành vi tham nhũng" - ĐB Học nói.

Sáng 8.6, Quốc hội làm việc tại hội trường để góp ý vào báo cáo kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2015 của Chính phủ. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương rất đúng, rất tốt nhưng việc triển khai lại có nhiều bất cập.

ĐB Đương cũng cảnh báo hiện nay cây mắc ca đang được bà con nông dân ở nhiều địa phương trồng nhiều ồ ạt nhưng thị trường cho sản phẩm này chưa rõ, liệu sau có rơi vào cảnh ế ẩm như hành tím hay không.

ĐB Học dẫn chứng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp mua nhà ở, đến nay mới giải ngân được hơn 20%. Nguồn vốn 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ sắt vươn biển, bám biển đến nay mới chỉ có 2 tàu được đóng mới và mấy ngày gần có thêm vài tàu ở Ninh Thuận vừa được giải ngân. "Tại sao triển khai thực hiện chậm thế dù Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đều tỏ rõ rất quyết tâm" - ĐB Học đặt vấn đề.

ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) cho biết, qua tiếp xúc cử tri, thấy người dân kêu rất nhiều về lộ phí, viện phí, học phí. Các khoản thu phí, đóng góp do xã hội hóa sẽ đè nặng lên vai người dân." Xã hội hóa là chủ trương đúng nhưng cần thực hiện có lộ trình cho phù hợp với sức dân chứ không phải thực hiện cho bằng được cái mục đích mà chúng ta mong muốn nhưng không tính đến tác động tiêu cực đến dân" - ĐB Thu cho hay.

Lo ngại về vấn đề nợ xấu, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng nợ xấu gần như còn nguyên, là gánh nặng của nền kinh tế nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường nên không biết đến bao giờ mới xử lý hết được. Nợ công tăng một thập niên gần đây, nguy hiểm hơn là nghĩa vụ trả nợ so với số thu ngân sách sách vượt ngưỡng 25% sắp đến ngưỡng 30% của thu ngân sách.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP. HCM) cho rằng, trong 7 nhóm khó khăn về kinh tế xã hội được Chính phủ nêu trong báo cáo thấy quá cô đọng. "Chưa thấy phân tích rõ khó khăn là do khách quan hay chủ quan, chưa nêu rõ giải pháp để khắc phục. Chẳng hạn tại sao nông sản không tiêu thụ được, chưa phân tích tại sản phẩm chất lượng thấp hay tại không có thị trường thị trường" - ĐB Đương bày tỏ.